Manager talk 20121116

ช่วงนี้ยุ่ง ๆ ไปสักนิดหัวสมองไม่แล่นเลย ขาดการจัดการกับชีวิตตัวเองไปเล็กน้อย อินพุทไม่ค่อยเข้าเอ้าท์พุทเลยไม่ค่อยเกิด ไม่ได้หมายถึงงานยุ่งขึ้นนะครับ แต่ต้องตำหนิตนเองที่ขาดการจัดการที่ดีไปทำเอาทุกอย่างยุ่งเหยิงไปนิด ต้องค่อย ๆ สางออกไป จะเอาของแห้งมาอีกรอบก็ดูจะเป็นนิสัยผลัดวันประกันพรุ่งที่ชัดเกินไปหน่อย จะไม่งาม
ปลายฝนต้นหนาวเวลานี้ หลายคนป่วยกันงอมพระรามไปเลย ติดต่อกันไปเป็นทอดๆ บางคนเดี๋ยวออกแดดเดี๋ยวเข้าสำนักงานก็โดนหวัดแดดรับประทานไปตามระเบียบ ตำรับโบราณถ้าช่วงนี้ล่ะก็ แกงส้มดอกแคเท่านั้นถึงจะเอาอยู่ชะงัดดีนัก แต่ตอนนี้แม่บ้านถุงพลาสติคและซองสำเร็จรูปก็จะยุ่งหน่อยต้องคอยไปหาที่ซื้อให้ดี กินอะไรที่ขาดสุขอนามัยในช่วงที่ร่างกายอ่อนแอจะโดนโรคแทรกซ้อนได้ครับ
หน้าหนาวเวลากลางวันสั้นกว่ากลางคืน หกโมงกว่าแล้วฟ้ายังสลัว ๆ อยู่เลย เย็นลงไม่ถึงหกโมงดีฟ้ามืดตึ้บ ไอ้ช่วงแวลาที่คนเราต้องอยู่ในความมืดที่นานกว่าความสว่างนี่มีผลกับจิตใจตัวเรานะครับ เขาพิสูจน์กันมาแล้ว ไอ้โรคซึมเศร้า อยากฆ่าตัวตาย ตำหนิตัวเอง ฯลฯ มันจะมาเอาช่วงนี้แหละ ผมลองแอบสังเกตพฤติกรรมของเพื่อน ๆ เราตอนนี้อาการแบบนี้ก็มีนะครับ หน้าตาเหมือนแมวป่วย หมดเรี่ยวหมดแรง ไม่อยากจะทำอะไร อยากจะนอนยาว ๆ ไม่รู้สึกอยากได้ใคร่ดีอะไรกับใคร (ยกเว้นสะใจกับละครน้ำเน่า) ใครพูดไม่เข้าหูพาลจะงอนจะโกรธกันไปเลยก็มี ลองสังเกตดูสิครับ ในยุโรปบางโซนที่กลางคืนยาวนานกว่ากลางวันมาก ๆ เช่นแถบสแกนดิเนวียถึงกับมีการทำหลาอดไฟเดย์ไล้ท์เปิดในบ้านให้คนนั่งแช่อยู่ หลอกร่างกายว่ามันเป็นแสงแดดเทียม เพื่อจะช่วยไอ้โรคที่ว่านี่แหละ พอมีแดดออกทีนึงพวกยุโรปซึ่งขาดเม็ดสีในผิวหนังตัวซีดเป็นจิ้งจกก็จะออกมาตากแดดกันแผ่หราเป็นปลาหมึกตากแห้งกันทั่วหน้า ที่เค้าเรียกอาบแดดนั่นแหละ คนเอเชียที่ตากแดดมาทั้งชีวิตมองว่ามันบ้าและวิ่งหลบแดดกันทั้งวัน ครีมอะไร จาระบี เอามาทาตัวกันดำกันให้ควั่ก โลกหนอโลก ลองสังเกตตัวเองดูนะครับว่าเราพอจะมีอาการแบบที่ว่าไหม ทางแก้มีครับ คือการหันหน้าเข้าหาสังคม สังคมจริง ๆ นะครับไม่ใช่สังคมออนไลน์ การใช้พลังทางสังคมเยียวยาความเจ็บป่วยของมนุษย์นั้นทำกันมานานแล้ว เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคมครับ การได้รับพลังใจ เมตตา จากคนรอบข้างนั้นช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับชีวิตได้ การโอบกอด หรือแค่กุมมือ วางมือบนบ่าแค่เบา ๆ บางครั้งการกระทำแค่นั้นมันเปลี่ยนชีวิตของหลาย ๆ คนนะครับ
ปีหน้างานก่อสร้างในบ้านเรามีมากมายตลาดแรงงานโตจนผู้ประกอบการต้องกดดันรัฐบาลว่าการสร้างคนของเรามันมาถูกทางหรือเปล่าเพราะส่งผลกับธุรกิจเขา รัฐก็แสบได้ใจคือผู้ประกอบการอยากได้แบบไหนไปสร้างเอาเองเลย แล้วเอาค่า”สร้าง”คนมาลดหย่อนภาษีได้ 200 เปอร์เซ็นต์ เราจึงเห็นมนุษย์หุ่นยนต์ตามโรงงาน เห็นเด็กจบใหม่ที่ยังวิ่งซื้อลูกโป่งแล่นโดยขาดการเหลียวแลและสั่งสอนที่ดี เห็นการแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นในหมู่งานบางกลุ่มที่เป็นที่ต้องการของตลาด น่าเวทนามาก ตลาดงานปีหน้ายังไม่รู้จะเป็นอย่างไร เพราะรัฐจะเดินหน้าค่าจ้างขั้นต่ำ 70 จังหวัด 300 บาทให้ได้ ผู้ลงทุนไม่ได้กินแกลบการเพิ่มตรงนี้เขาก็ต้องไปลดตรงอื่น ถ้าลดไม่ได้ก็ต้องบ๊ายบาย มีรายงานออกมาเป็นระยะ ๆ ที่ฐานการผลิตค่อย ๆ เคลื่อนที่ออกไปจากเมืองเรา ทั้งไปทางพม่าซึ่งตอนนี้เปิดอ้าเต็มที่ และทางอินโดนีเซียฟิลิปปินส์ เวียดนาม ทั้งหมดนั้นเค้าสร้างคนขึ้นมามากมายเพื่อรองรับตลาดแรงงานนี้ สร้างมนุษย์สองภาษาที่ใช้ภาษาอังกฤษได้ดีทั้งพูดเขียน บางที่แถมภาษาจีนเข้าไปด้วย แต่เขาด้อยกว่าเรื่องสถียรภาพ การเมืองและภัยธรรมชาติ แต่ทั้งหมดไม่เกินมนุษย์ครับ ถ้าไม่ไหวเขาไปแน่นอน ผมเองรู้สึกว่าตัวแองหมดไฟที่จะไปเข้าสู่ตลาดใหญ่ๆแบบนั้นแล้ว น้อง ๆหลายคนก็ยังเด็กเกินไป ไม่ใช่อายุนะครับหมายถึงวุฒิภาวะ อาจจะไปเสียของได้หากไปเจอของแข็งเข้า เข็ดไปตลอดชีวิต เหมือนมะม่วงบ่มแก๊สกินแก้อยากได้แต่มันไม่หวานจับใจแบบมะม่วงสุกปากตะกร้อ ทีมเราก็ยังมีผู้มีพลังกันอยู่หลายคน ผมก็หวังว่าการเรียนรู้อย่างไม่สิ้นสุดของเรานั้นจะสร้างความแข็งแกร่งให้กับตัวเราเองในการพาตัวเองไปสู่จุดมุ่งหมายที่ต้องการครับ ผมเอาใจช่วยขอแค่มีความพยายามครับ
คนกล้า จะออกเดินทางไปตามหาจุดหมายและตามความฝัน
คนขลาด ไม่กล้าแม้แต่จะคิดออกเดิน
คนอ่อนแอ จะหายไประหว่างการเดินทางนั้น
คนแข็งแกร่งเท่านั้น ที่จะไปสู่จุดหมายนั้นได้

บุญรักษา

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s