Manager Talk 20111225

สวัสดีครับเพื่อนพนักงานทุกคน

สัปดาห์เทศกาลแห่งความสุขกำลังจะมาถึง นับเป็นสัปดาห์สุดท้ายของปีนี้นะครับ บริษัทได้ส่งมอบข่าวดีต่าง ๆ ให้กับพนักงานทุกท่าน ทั้งเรื่องเงินโบนัสให้กับพนักงานทุกคน และ เรื่องงานใหม่ ๆ ที่เรากำลังจะได้เข้ามาในช่วงต้นปีหน้านี้ รวมถึงกิจกรรมเล็ก ๆ ที่น้อง ๆ ที่น่ารักของเราร่วมกันจัดทำขึ้นมา การทานอาหารร่วมกัน แม้ว่าเราจะไม่ใช่คริสเตียนมีซานต้า ซานตี้ มาเดินทักทายผู้คน ร่วมถ่ายรูปชักภาพเป็นที่ระทึกกันไปเล็ก ๆ น้อย ๆ กิจกรรมเหล่านี้ไม่ได้เกิดเพราะโชคช่วยนะครับ ผมเองได้มีโอกาสเห็นกะตาดำๆทั้งสองข้างมาแล้ว กิจกรรมหลายอย่างบางครั้งจุดไม่ติด ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ลงทุนลงแรงไปมากมายผลตอบรับไม่มี หรือ ไม่หลงเหลืออะไรแม้แต่ในความทรงจำ มันก็เนื่องมาจากหลายส่วน ทั้งการมีส่วนร่วม ความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกัน การไม่แบ่งแยกฝักแยกฝ่าย และ พร้อมที่จะมาสนุกสนานร่วมกัน นั่นคือสิ่งที่ผมได้เห็นที่นี่ครับ แค่ได้เห็นก็มีความสุขแล้ว อย่าว่าแต่มีส่วนร่วมเลย ก่อนงานทุกคนช่วยกันเตรียมงาน เตรียมข้าวของ เพื่อให้สมาชิกทุก ๆ คนได้รับสิ่งที่ดีที่สุด พองานผ่านไปก็ช่วยกันเก็บของ ทำความสะอาด และ มีการพูดคุยเหตุการณ์ที่ผ่านมา เปรียบแล้วก็เหมือนกับวิถีปฏิบัติของคนไทยที่มีมาแต่ก่อนกาลครับ ทุกคนรู้สึกเป็นครอบครัวเดียวกันทั้งหมด ไม่มีการแบ่งแยก ชั้นเธอ หรือ มีชนชั้นวรรณะใด ๆ นั่นแหละครับความสุขที่หลาย ๆ คนห่างหายไปนาน ผมดีใจที่หนึ่งปีเรามีเรื่องดี ๆ มากมายเกิดขึ้น และ หวังว่าจะยังเป็นเช่นนี้ตลอดไป เรื่องไม่ไม่ดีก็มีครับ แต่เราอย่าไปเอามาใส่ใจครับ สังคมที่มุ่งเชิดชูคนดีนั้น จะมีแต่ความสุขมากกว่าสังคมที่มุ่งแต่การจัดการกับคนไม่ดี หรือ คิดสรรอะไรขึ้นมาโดยคนไม่ดีครับ ผมขอยืนยัน….

 

ขอเอาเกร็ดความรู้มาฝอยซะหน่อยเพราะวันนี้เป็นวันตรุษฝรั่ง ชาวคริสต์นับว่าวันนี้เป็นวันปีใหม่ แต่เนื่องด้วยไม่ต้องการให้มันงุนงงกับการนับทางสุริยคติก็เลยรอได้อีกห้าหกวันไปฉลองกันอีกทีวันที่ หนึ่ง มกราคม วันนี้เป็นวันคล้ายวันสมภพของพระเยซูเจ้าซึ่งชาวคริสต์ทั้งหลายให้การนับถือ คริสต์มาส มาจาก Christmas แปลได้สวยงามว่าเดือนของพระคริสต์ (มาส แปลว่า เดือน แต่ถ้าเขียนว่า มาศ แปลว่า ทอง) บางทีเราจะเห็นฝรั่งเขียนว่า X-Mas แต่ไม่อ่าน เอ็กซ์ มาส นะครับ เพราะ ตัว X ที่เห็น คือ สัญลักษณ์ไม้กางเขน (พระคริสต์) ตะแคงหน่อย ๆ เวลาอ่าน เค้าก็อ่าน คริสต์มาสอยู่ดี วันสำคัญแบบนี้ฝรั่งเค้าก็จะไปรวมตัวกัน กินข้าวด้วยกัน แลกของขวัญ หรือ ให้ของขวัญกับเด็ก ๆ โดยเด็กฝรั่งก็ยังคงเชื่อว่าลุงซานต้า จะขับเลื่อนหิมะมาจอดบนหลังคา และ ปีนลงมาทางปล่องไฟ เพื่อเอาของขวัญไปใส่ในถุงเท้าที่เด็กน้อยห้อยไว้ปลายเตียง … ใครเป็นซานต้าตัวจริงก็คงลำบากนึดนึงเพราะประตูมีไม่เข้า ดันต้องไปปีนปล่องไฟนะครับ บางท่านก็ว่าเป็นจิตวิทยาให้อย่างน้อยก็มีการทำความสะอาดปล่องไฟ เพื่อรอรับซานต้า ปีละครั้งก็ยังดี เหมือนธรรมเนียมชาวจีนที่ต้องล้างขัดบ้าน ทำความสะอาดสุสานประมาณนั้น  คริสต์มาสก็คงจะประมาณสงกรานต์บ้านเรา เพราะทุกคนกลับไปหาสมาชิกที่บ้านกันหมด ร้านรวงปิด เงียบเหงา ประกอบกับเป็นช่วงเวลาหน้าหนาวของพวกยุโรป อเมริกาเค้า บรรยากาศก็ยิ่งวังเวง ทุกคนก็ต้องไปรวมกันในบ้านอยู่แล้ว เพราะมันหนาว แต่สงกรานต์บ้านเราไปรวมกันก็จริง แต่มันร้อน ก็เอาน้ำมาสาดกัน กินเหล้ากินยากัน จนต้องมีการรณรงค์ไม่ให้อัตราการเสียชีวิตช่วงเทศกาลเพิ่มมากขึ้น ฝรั่งหลายคนงงว่า รู้ว่าจะมีคนตายเกือบพันแต่ยูป้องกันไม่ได้เหรอ …เราได้แต่คิดในใจว่า This is Thailand !

 

 

เรืองดี ๆ สุดท้าย หลายคนคงยังไม่รู้ว่าคลัฟของเราเปลี่ยนแปลงสัญลักษณ์ Target Zero ใหม่แล้วนะครับ ฝรั่งเรียก Rebrand พี่ไทยเรียกอะไรไม่รู้ ที่ผมอยากให้สังเกตก็คือโลโก้ใหม่นี้มาพร้อมกับสัญลักษณ์และ รูปแบบประชาสัมพํนธ์หลายชนิด แต่ภาพรวม ๆคือ มันจะเป็นโทนเขียว ๆ ทั้งสีสรร ลายเส้น กรอบกราฟฟิคเอกสารต่าง ๆ เมื่อเทียบกับสีสรรเดิม ๆ เหลืองแดง แบบเก่า จะเห็นว่าชุดสีใหม่นี้ให้ความนุ่มนวลกว่ามาก นอกจากนั้นแล้วเราจะเห็นว่า มีการเน้นข้อความ People Community Environment ชัดเจนมากขึ้น นั่นคือ Target Zero ไม่ใช่เรื่องของอุบัติเหตุต้องเป็นศูนย์อีกต่อไป โลโก้เก่าจะตีเข้าแสกหน้าเลยว่า Target Zero คือ อุบัติเหตุเพียว ๆ แต่ตัวนี้ บอกอะไรเราครับ ถ้าใครได้ทำ PDP กับช่างพงษ์คงจำคำว่า Go Green ได้ โลกทุกวันนี้ เมื่อเราพูดถึงการทำงานต้องประกอบไปด้วยหลายสิ่ง พนักงานปราศจากอุบัติเหตุ (People) คนรอบข้างมีความสุข ทั้งครอบครัวพนักงาน และ สังคมรอบ ๆ ตัวเรา (Community) ท้ายสุด ทรัพยากรในโลกนี้ไม่ใช่ของใครคนหนึ่ง มนุษย์ชาติทั้งเผ่าพันธุ์เป็นเจ้าของร่วมกัน เราต้องดูแลและส่งผ่านรุ่นต่อรุ่น (Environment) จะเห็นว่าทุกอย่างไปด้วยกันหมดครับ ภรรยาจะมีความสุขได้อย่างไรถ้ารู้ว่าสามีต้องมาเสี่ยงตายกับงานที่บริษัท หรือ คนพลูตาหลวงจะได้รับความสุขอย่างไร ถ้าบริษัทหลีกเลี่ยงภาษี หรือ ไม่มีการตอบแทนสังคม และท้ายสุด การได้มาซึ่งผลกำไรของบริษัทต้องไม่มาจากการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ การบิดเบือนและหลีกเลี่ยงการกำจัดมลพิษ เป็นต้น สมัยผมเป็นเด็ก ป้าย Safety First ตัวเท่าบ้านทั่วไปหมดทุกโรงงาน สมัยนี้มันหายไปหมดแล้วครับ โฆษณาประชาสัมพันธ์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะในทีวี หรือ สิ่งพิมพ์ ต่างบอกว่าเค้าจะทำให้สังคมมีความสุขอย่างไร ทั้ง ปตท. เครือซีเมนต์ไทย และ อื่น ๆ อีกมากมาย ไม่มีแล้วครับการมาบอกว่าผลผลิตเราดี ราคาถูก อุบัติเหตุเป็นศูนย์… มันเอ้าท์แล้วครับ เราก็ต้องมาดูกันต่อไปว่าคลัฟของเราจะทำรีแบรนด์นี้อย่างต่อเนื่องและ สัมฤทธิผลเมื่อไหร่ อย่างไรก็ตามเราทุกคนก็จะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ครับ โปรดติดตามต่อไป….

 

ท้ายที่สุด ในเทศกาลปีใหม่ที่จะมาถึง หากใครต้องเดินทางก็ขอให้ใช้ความระมัดระวังให้มากครับ เพื่อความสุขสวัสดิภัยของทุกคน ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย และ บารมีแห่งองค์พระสยามเทวาธิราช จงอำนวยพรให้ทุกท่านและครอบครัวประสบแต่ความสุขความเจริญตลอดทั้งปีและ ตลอดไปเทอญ…

 

 

ขอให้ทุกคนรู้สึกถึงการมีส่วนร่วมกับความสำเร็จของบริษัทฯในครั้งนี้ และ ก้าวไปพร้อม ๆ กับบริษัทฯในการมุ่งไปสู่ความสำเร็จในอนาคตต่อไปครับ

สวัสดีครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s