Manager Talk 20110626

Copy from e-mail to Workshop Staff

สวัสดีครับเพื่อนพนักงานทุกคน

            สัปดาห์ที่ผ่านมา เรามีข่าวดีสองเรื่อง คือ งานโครงการโยล่าฯ สามารถผ่าน first milestone – steel cutting ได้ตามแผน และยังคงมีการทำงานต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง เรื่องที่สองคือ งาน Allseas package A สามารถลุล่วงงานทดสอบแรงดันสูง และ ส่งเข้าทำการทำสีได้ตามแผน ซึ่งการส่งมอบให้เจ้าของงานจะสามารถจัดทำได้ในสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงงาน Caisson deck ที่จะเสร็จสิ้นงานสีมาเพื่อประกอบแผ่นเกรตติ้งเป็นขั้นตอนสุดท้าย ก่อนส่งมอบในสิ้นเดือนนี้เช่นกัน

            ข่าวดีทั้งสอง ดูเป็นเรื่องด้อยไปทันที เมื่อเรามีข่าวไม่ดีเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเกิดอุบัติการณ์ขณะมีการทำงานในโครงการ PNG Piperack เป็นเหตุให้เพื่อนร่วมงานของเราคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บที่นิ้วมือข้างขวา และต้องรับการรักษาพยาบาลทันที ทั้งนี้ ถึงแม้จะไม่เกิดการสูญเสียใด ๆ ก็ตาม แต่นั่นเป็นอุบัติการณ์ติด ๆ กันถึงสองครั้งในพื้นที่ปฏิบัติงานเดียวกัน และ นับเป็นอุบัติการณ์ครั้งที่สามในเดือนมิ.ย.นี้ นั่นแสดงให้เห็นว่า รอบ ๆ การทำงานของเราเต็มไปด้วยสิ่งที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้ ทั้งจากการปฏิบัติงาน หรือ จากการกระทำโดยประมาท ทั้งด้วยตนเอง และ จากผู้อื่น บริษัทฯจึงจะต้องเพิ่มความเข้มงวดเรื่องความปลอดภัยให้มากขึ้นอีก ทั้งนี้ เพื่อให้แน่ใจได้ว่า ทุกคนจะกลับบ้านไปหาครอบครัวและ คนที่รักในสภาพที่เหมือนเดิม ไม่มีการเจ็บป่วย พิการ ทุพลลภาพ จากการทำงานที่บริษัทฯ ผมขอให้หัวหน้างานทุกคน ช่วยกันสอดส่องดูแล สังเกตุเหตุอันตราย แล้ว แจ้งเตือน เพื่อแก้ไข และ ปรับปรุง กำจัดจุดอันตรายเหล่านั้นออกไปจากโรงงานของเราทันที ถ้าทุกคนคือคนที่เรารัก ไม่ว่าเราจะต้องพูดสอน หรือ เตือนสักกี่ครั้ง เราก็คงยังจะต้องทำต่อไป

            ผมได้มีโอกาสไปร่วมการระดมความคิด (workshop) กับผู้บริหารโครงการฯ และ ผู้บริหารงานประกอบฯ เป็นเวลาสองวันในสัปดาห์ที่ผ่านมา และ มีข้อคิดบางเรื่องที่อยากจะส่งผ่านให้ทุกคนทราบ การระดมความคิดครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อมุ่งหวังผลลัพธ์ให้การบริหารงานโครงการฯ และ งานประกอบในเมืองไทยมีประสิทธิผลดีขึ้น มีข้อถกเถียงอยู่สองประเด็นใหญ่ ที่ผมคิดว่าเกี่ยวข้องกับเรา หนึ่งคือการติดต่อสื่อสาร ซึ่งนับวันเราจะพบว่าการสื่อสารภายในองค์กรของเราซับซ้อนมากขึ้น ๆ บางคนยึดเอาอีเมล์เป็นสรณะ หมายความถึงการส่งอีเมล์ได้ส่งผลให้เกิด”งาน”ขึ้น แท้จริงแล้ว การสื่อสารที่สัมฤทธิผลที่สุดคือ การพูดจากันต่อหน้าคู่สนทนา เพราะจะมีการส่งมอบทั้งข้อมูล อารมณ์ และ ภาษกาย อันจะทำให้ข้อมูลถูกส่งผ่านได้มากที่สุด รองลงมาคือ การสนทนากันด้วยโทรศัพท์ ซึ่งเราจะรับทราบบริบทของข้อมูลได้ด้วยโทนเสียงการพูดจาของคู่สนทนา ซึ่งในทฤษฎีการสื่อสารแล้ว อีเมล์ อยู่บ๊วยสุด ต้องเขียนให้สั้น กระชับ และ ติดตามด้วยการพูดคุยเสมอ ขณะนี้ สังคมอีเมล์แผ่กระจายไปในองค์กร จนบางคนพาลจะเป็นไข้ที่เขียนอีเมล์ภาษาอังกฤษไม่ได้ และ พาลไม่อ่านมันซะด้วยเลย ยิ่งหนักเป็นสองเด้ง บริษัทฯเองคงจะต้องหารูปแบบ และ วิธีการสื่อสารในองค์กรอย่างมีประสิทธิผลที่ดีขึ้น และ ปรับเปลี่ยนรูปแบบการสื่อสารต่าง ๆ เพื่อให้การทำงาน ประสานงานราบรื่น และ ลื่นไหลมากขึ้น

            นอกจากเรื่องอีเมล์แล้ว อีกเรื่องหนึ่งของการสื่อสารก็คือ ข้อมูลที่สำคัญ ๆ ถูกกระจุกตัวอยู่กับหัวหน้างาน ไม่ถูกส่งผ่านไปให้พนักงานทั้งหมด ตัวอย่างง่ายๆ คือ การแจ้งข้อมูลให้กับผู้จัดการในที่ประชุมเดียวกัน หัวหน้างานคนหนึ่งอาจจะนำข่าวสารนั้นไปแจ้งให้ลูกทีมทราบ ขณะที่อีกคนอาจจะวางเฉย และ ไม่ส่งข้อมูลนั้นต่อให้ผู้ร่วมงาน อันคือ ผู้ปฏิบัติงานที่แท้จริงทราบ และ ส่งผลให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา

            เรื่องที่สอง ที่มีการพูดถึงก็คือ เรื่องการวางแผนงาน เพราะค่อนข้างจะชัดเจนว่าขณะนี้งานบางงานขาดการวางแผน ทั้งกำหนดการ วิธีการ และ ขั้นตอนการทำงาน การทำงานถูกปล่อยให้เป็นไปตามสัญชาติญาณ และ ใช้การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเป็นครั้ง ๆ ไป ซึ่งหากเรามีการวางแผนล่วงหน้า (ยังไม่ต้องคิดว่าแผนดีหรือไม่ดี) เราจะสามารถคาดการณ์และ ตระเตรียมการแก้ไขที่ทันท่วงที ตลอดจนสามารถระดมวิธีการทำงานที่เหมาะสม ปลอดภัย และ มีประสิทธิผลสูงตามมา ส่วนว่า มันเป็นอย่างนี้ได้อย่างไร ก็ไม่ทราบแน่ในสาเหตุ แต่ผู้บริหารทุกคนจะต้องร่วมหาแนวทาง เพื่อให้พนักงานตระหนักในเรื่องนี้ และ ต้องอยู่ในขั้นตอน และ วิธีการทำงานของบริษัทฯ ก็ขอให้เราติดตามดูต่อไปว่าจะเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด

            สัปดาห์นี้ เรื่องความปลอดภัยจะเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องกระตุ้นเติมเข้าไปในการทำงานของเราทุกคน บริษัทฯเองไม่เคยมีครั้งใดที่ละเลย หรือ ปฏิเสธการดำเนินการใด ๆ ในเรื่องการปรับปรุง ป้องปราม และ จัดทำงานเฝ้าระวังอุบัติการณ์ และ พร้อมที่จะให้การสนับสนุน และ รับดำเนินการทุกเรื่องที่จะทำให้พนักงานทุกคนทำงานอย่างปลอดภัยในพื้นที่แห่งนี้ หากผู้ใดมีข้อเสนอแนะใด ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อทุกคน ขอให้ผ่านความคิดเห็นของท่านไปยยังช่องทางการสื่อสารที่เรามีอยู่ในปัจจุบันนี้ บริษัทฯพร้อมรับพิจารณา

 

สวัสดีครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s